Gọi ngay: (+84) 8.8973 9982

Tin tức

GIẢI ĐÁP TƯỜNG TẬN:
"CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH – VISA LAO ĐỘNG MỚI TOKUTEI GINO" 
visa-dac-dinh
Thời điểm hiện tại, Chương trình KNĐĐ số 1 (xem 14 ngành nghề) chính thức được áp dụng từ 01/04/2019 với thời hạn làm việc là 5 năm. 
Chương trình KNĐĐ số 2 (7 ngành) với thời hạn làm việc là 5 năm tiếp theo, dành cho đối tượng đã hoàn thành chương trình KNĐĐ số 1, hiện tại chưa có thông tin chính thức áp dụng.  Dưới đây là phần giới thiệu chung và giải đáp các thắc mắc xung quanh chương trình KNĐĐ

1. Kỳ thi Kỹ năng đặc định sẽ gồm những gì?
Kỳ thi kỹ năng đặc biệt là kỳ thi được chính phủ Nhật Bản tổ chức nhằm đánh giá trình độ, năng lực tiếng Nhật và kỹ năng chuyên môn của người lao động nước ngoài có phù hợp với ngành nghề đó không. Kỳ thi bao gồm 2 phần:
1.1. Kỳ thi kỹ năng đặc định – đánh giá tay nghề
Khi đi theo diện kỹ năng đặc định người lao động cần có kinh nghiệm về công việc. Vì xí nghiệp sẽ không mất thời gian cũng như chi phí để đào tạo và hướng dẫn công việc, lại tiếp nhận được lao động chất lượng. Chính vì vậy, trong kỳ thi đánh giá kỹ năng người lao động sẽ trải qua các hình thức thi nhằm xem trình độ tay nghề của bạn đến đâu, kiến thức công việc của bạn có đạt trình độ mà các xí nghiệp yêu cầu không. Đối với những bạn đã tham gia chương trình TTS ngành đăng kí thì không phải tham gia thi tuyển bài đánh giá này.
1.2. Kỳ thi kỹ năng đặc định – đánh giá trình độ tiếng Nhật
Bài kiểm tra trình đọ tiếng Nhật nhằm mục đích đánh giá mức độ thành thao khi sử dụng tiếng Nhật của người lao động. Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 2 kì thi tiếng Nhật là:
1.2.1. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT - 日本語能力試験 (NIHONGO NOURYOKU SHIKEN)
Kỳ thi tiếng Nhật JLPT là kì thi khá phổ biến tại Việt Nam, nhất là những ai đang có ý định du họ. Kì thi này đã được tổ chức hơn 30 năm tại các trường đại học dạy tiếng Nhật uy tín của rất nhiều Quốc Gia.
Tại Việt Nam kì thì được tổ chức 2 lần/1 năm vào tháng 7 và tháng 12 tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và đà nẵng. JLPTcó 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5. Cấp độ dễ nhất là N5 và khó nhất là N1. Đạt đủ yêu cầu theo đơn hàng kỹ năng đặc định, người lao động cần đạt được trình độ tương đương N4 trở lên (tùy xí nghiệp)
Tức là bạn cần phải học khoảng 300 giờ học và hiểu tiếng Nhật cơ bản. 
* Lưu ý: Trong ngành hộ lý, điều dưỡng thì ngoài vượt qua kì thi năng lực tiếng Nhật JLPT (trình độ N4 trở lên), bạn còn phải vượt qua bài kiểm tra đánh giá tiếng Nhật chuyên ngành điều dưỡng.
1.2.2. Kỳ thi tiếng Nhật Foundation - 国際交流基金日本語基礎テスト(KOKUSAI KOURYUU KIKIN NIHONGO KISO TESUTO)
Kỳ thi tiếng Nhật Foundatio khá lạ lẫm với nhiều người đang học tiếng Nhật, đây là kì thi được tổ chức bởi Japan Foundation (国際交流基金) nhằm đo lường khả năng tiếng Nhật xem họ có thể được chấp nhận đạt kỹ năng đặc định số 1 hay không.
Foundation sẽ đo lường khả năng tiếng Nhật cần thiết để bạn giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và chủ yếu trong công việc đủ để không cần nhờ người hỗ trợ
Được tổ chức bởi Japan Foundation, hình thức thi làm bài trên máy tính, trung bình sẽ tổ chức 6 lần/năm. Nội dung kiểm tra gồm 6 phần:
- Từ vựng: Xác định xem bạn có thể đọc các từ vựng và hiểu ý nghĩa từ vựng hay không? Cách dung từ dựng trong trường hợp nào, ý nghĩa là cách sử dụng Kanji
- Hội thoại và ngữ pháp: Xem bạn có sử dụng ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh và có biết cách sử dụng những hội thoại cần thiết trong cuộc sống hay không.
- Nghe: Nghe hiểu nội dung câu chuyện trong giao tiếp
- Đọc hiểu: Có thể đọc hiểu những văn bản ngắn, tin nhắn hay thông báo.
Kỳ thi này bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong đó để được xét duyệt tư cách kỹ năng đặc định số 1 người lao động cần đạt cấp độ A2. Tiêu chuẩn của cấp độ A2 gồm:
+ Bạn có thể hiểu các câu, biểu thức thường được sử dụng trong mối quan hệ trực tiếp như thông tin cá nhân, gia đình, mua sắm, công việc, …
+ Có thể giao tiếp, trao đổi thông tin về các vấn đề quen thuộc hàng ngày.
+ Có thể nói lên suy nghĩ của mình hay giải thích vấn đề bằng các từ, các câu đơn giản.
Ngoài 2 kỳ thi tiếng Nhật trên, tổ chức tiếp nhận chương trình kỹ năng đặc định sẽ không chấp nhận bất kỳ chứng chỉ nào khác. Vì vậy, nếu muốn đi Nhật theo diện chương trình này, lao động phải bắt buộc tham gia 1 trong 2 kỳ thi trên. Tuy nhiên, nếu đã từng đi Nhật và có chứng nhận trong hồ sơ, lao động sẽ không kiểm tra trình độ tiếng và tay nghề.
2. Địa điểm tổ chức
Tùy vào từng ngành nghề mà chính phủ Nhật Bản sẽ lên lịch thi khác nhau. Thời gian tổ chức kì thi 2019 như sau:
• Tháng 4/2019: ngành dịch vụ lưu trú, điều dưỡng, dịch vụ ăn uống. Tài liệu nhà hàng(nhật +việt): https://www.jfnet.or.jp/contents/gaikokujinzai/
• Tháng 11/2020: ngành chế biến thực phẩm. Tài liệu ngành thực phẩm: https://www.shokusan.or.jp/news/3199/
• Đến tháng 3/2020: 9 ngành còn lại
• Mùa thu năm 2020 trở đi: ngành vệ sinh tòa nhà
Ngoài Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định tại 9 nước ngoài Nhật Bản bao gồm Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ. 
3. Chi phí thi kỹ năng đặc định Nhật Bản là bao nhiêu?
Nếu đang sinh sống và làm việc tại Nhật, lao động có thể đăng ký thi qua web của Hiệp hội lưu trú 一般社団法人 宿泊業技能試験センター theo lịch cụ thể được thông báo: https://caipt.or.jp/
Lệ phí để thi kỹ năng đặc định Nhật Bản tùy vào ngành nghề và địa điểm tổ chức mà mức chi phí thi tuyển sẽ có sự chênh lệch. Lệ phí thi khoảng 7.000 yên, phiếu dự thi sẽ được gửi tới địa chỉ mail mà các bạn đã đăng ký sau khi được xác nhận đã thanh toán. Nếu thi rớt, người lao động có thể đăng ký thi lại. 
4. Những Kỳ thi đặc định đã được tổ chức năm 2019, 2020
Hiện nay mới có Philippines và Nhật Bản tổ chức được một số kỳ thi. Cho đến tháng 7/ 2019 các kỳ thi được diễn ra chỉ dành cho ngành điều dưỡng, khách sạn và dịch vụ ăn uống, nhà hàng. Cụ thể là:
4.1. Ngành khách sạn
Tổ chức vào ngày 14/04/ 2019 tại 7 thành phố lớn của Nhật Bản. Đó là các thành phố Sapporo, Sendai, Tokyo, Nagoya, Osaka, Hiroshima và Fukuoka. Kỳ thi đã tiếp nhận 761 đơn đăng ký, nhưng chỉ có một nửa trong số đó được phép dự thi.
4.2. Ngành dịch vụ ăn uống
Được tổ chức vào
ngày 25 và 26/04/2019: tại Tokyo và Osaka.
ngày 18/11/2019: Nagaoka, Tokyo, Hiroshima, Kumamoto
ngày 19/11/2019: Saitama, Tokyo, Nagoya
ngày 20/11/2019: Tokyo, Kobe
4.3. Ngành chế biến thực phẩm
Ngành nghề này được tổ chức thi nhiều đợt, tại nhiều tỉnh thành, cấu trúc thi gồm 45 câu dạng trắc nghiệm, có một vài câu yêu cầu tính toán, nhưng chủ yếu liên quan đến chuyên ngành thực phẩm, lấy cấu trúc từ 3 môn học:
- Quy tắc về quản lý vệ sinh
- Quy tắc chủ yếu về nghiệp vụ chế biến
- Quy tắc chủ yếu về nghiệp vụ dịch vụ tiếp khách
4.4. Ngành điều dưỡng
Năm 2019 đã tổ chức 4 kỳ thi tại Philippines:
• Lần thứ nhất: Từ ngày 13 đến ngày 14 tháng 04 năm 2019
• Lần thứ hai:Từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 05 năm 2019
• Lần thứ ba:Từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 06 năm 2019
• Lần thứ tư:Từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 06 năm 2019.
4.5. Ngành vệ sinh tòa nhà
Được tổ chức vào ngày 1/06/2020 tại  Tokyo, Aichi, Osaka, Hiroshima, Fukuoka với chi phí 2000 yên. Phần thi bao gồm 2 phần:
* Phần thi phán đoán
- Nội dung thi: Thi phán đoán dựa vào hình ảnh
- Điểm đỗ 24/40
- Thời gian thi 20 phút
* Phần thi thực hành
- Nội dung thi:
+ Vệ sinh định kỳ sàn nhà
+ Vệ sinh định kỳ cửa kính
+ Vệ sinh hàng ngày bồn cầu toa lét
- Điểm đỗ 36/60
- Thời gian thi 12 phút (thời gian tiếu chuẩn là 10 phút)
5. ​Tại việt nam đã tổ chức kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định chưa?
Ngày 29/10/2019 Cục lao động quản lý nước ngoài mới xác nhận visa đặc định mới chính thức được triển khai. Các quy trình tham gia chương trình đang trong quá trình hoàn thiện. Việt Nam chưa tổ chức kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định và chưa có thông báo chính thức về kỳ thi này.
Thời gian thi kỹ năng đặc định chính thức tại Việt Nam sẽ được đăng tải trên web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: https://www.vn.emb-japan.go.jp/itprtop_vi/index.html
===
GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CHUNG
1. Sự khác nhau giữa chương trình Thực tập sinh (TTS) và Kỹ năng đặc định (KNĐĐ)
Sự khác nhau giữa chtr KNDD và TTS
2. Người lao động có thể trực tiếp đăng ký tham gia chương trình hay phải thông qua công ty phái cử?
Nếu đang ở Nhật, bạn có thể trực tiếp đăng ký thi Kỹ năng đặc định và ứng tuyển trực tiếp tại xí nghiệp tuyển dụng (nếu có)
Nếu đang ở VN, bạn phải đăng ký tham gia ứng tuyển qua tổ chức/ cơ quan phái cử được cấp phép
3. Trên 30 tuổi có có tham gia được không?
Chương trình KNĐĐ không giới hạn độ tuổi, nhưng tối thiểu 18 tuổi trở lên. 
Tuy nhiên, độ tuổi còn phụ thuộc yêu cầu của nhà tuyển dụng. 
4. Nếu đã lập gia đình và có con thì có tham gia được không?
Phụ thuộc yêu cầu của nhà tuyển dụng. 
5. Tổng chi phí tham gia chương trình là bao nhiêu?
Dưới 2.500usd. Và tùy vào trình độ Nhật ngữ và bằng cấp, sẽ có mức hỗ trợ chi phí tương ứng từ 100 usd – 400 usd
Vẫn đang tiếp tục cập nhật cho phù hợp với người lao động. 
6. Vé máy bay sang Nhật làm việc do ai chi trả?
Vé đi sẽ do xí nghiệp tiếp nhận chi trả
Vé về lại nước sau khi kết thúc hợp đồng dựa vào thỏa thuận của hai bên.
7. Bằng kỹ năng cấp 3 là gì? Làm sao để có bằng này?
Thời gian làm việc theo chương trình TTS có thời hạn từ 3-5 năm và được chia thành 3 giai đoạn. Khi chuyển tiếp mỗi giai đoạn, người lao động cần phải vượt qua kỳ thi kiểm tra tay nghề để tiếp tục làm việc tại Nhật. 
Đối với TTS năm thứ 3, thường xí nghiệp sẽ cho các bạn thi chứng chỉ tay nghề cấp 3 trước khi về nước, chứng chỉ này thường được sử dụng để tiếp tục gia hạn làm việc tại Nhật thêm 2 năm (nếu có).
8. TTS 3 năm về nước, có trình độ giao tiếp tốt, không có bằng N4 JLPT, không có bằng kỹ năng cấp 3 thì có tham gia chương trình KNĐĐ được không? 
Nếu bạn có trình độ tương đương N4 JLPT và có bằng kỹ năng cấp 3, thì không cần thi KNĐĐ vẫn có thể tham gia chương trình Tokutei nếu cùng ngành. 
TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ
- có N4 JLPT hay không là tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng và tùy bạn có làm trái ngành không?
- Nếu việc lựa chọn công việc ĐÚNG NGÀNH NGHỀ đã từng đi thực tập sinh. Bản chỉ cần xin giấy xác nhận hoàn thành chương trình TTS tại Nhật do cty cũ xác nhận. Nếu xí nghiệp cũ không đồng ý xác nhận HOẶC bạn ứng tuyển công việc trái ngành thì bạn cần phải tham gia kỳ thi KNĐĐ. 
9. Cơ hội tham gia chương trình KNĐĐ với từng trường hợp cụ thể như sau:
doi tuong thi KNDD 
10. Trong thời gian 5 năm với visa KNĐĐ, người lao động muốn chuyển việc được không? 
Người lao động có thể chuyển việc nếu có lý do chính đáng, tuy nhiên thủ tục chuyển việc rắc rối và cần xác nhận từ nhiều phía. 
Khi tự chuyển việc, bạn phải tự tìm cty khác để ứng tuyển hoặc nhờ sự giúp đợ từ tổ chức hỗ trợ. 
11. Đang là thực tập sinh tại Nhật thì có phải về nước thanh lý hợp đồng rồi trở lại Nhật tham gia chương trình KNĐĐ hay không thể ở lại Nhật làm việc luôn?
Luật không bắt buộc TTS phải về nước. Tuy nhiên, sẽ phụ thuộc vào cty phái cử có yêu cầu bạn phải về nước thanh lý hợp đồng không.
Lưu ý: Thực tập sinh về nước trước thời hạn với lý do chính đáng vẫn có thể tham gia chương trình KNĐĐ. Tuy nhiên, nếu mắc phải các trường hợp về nước trước hạn do vi phạm hợp đồng, vi phạm pháp luật,…tại Nhật thì không thể tiếp tục quay lại với chương trình KNĐĐ. 
12. Nếu cần hỗ trợ, người lao động KNĐĐ sẽ liên hệ với đơn vị nào?
Người lao động đi diện KNĐĐ sẽ không có hiệp hội quản lý. Do đó, bạn cần liên hệ với tổ chức hỗ trợ hoặc cơ quan phái cử đã đưa bạn đi. 
Hoặc có thể liên hệ Cục lao động ngoài nước, Đại sứ quán, Lãnh sự quán VN tại Nhật Bản hỗ trợ.
13. Trong thời gian 5 năm với visa KNĐĐ, người lao động có thể về nước thăm gia đình không?
Bạn có thể về nước trong thời gian nghỉ lễ dài ngày hàng năm, chi phí đi lại tự túc, đảm bảo sau kỳ nghỉ bạn sẽ quay lại làm việc đúng tiến độ. 
14. Đối tượng cần thi KNĐĐ? Đối tượng không cần thi KNĐĐ? Hồ sơ yêu cầu khi đăng ký đơn hàng đặc định. 
(Xem ở đây)
15. Sự khác nhau giữa mức sống ở VN và Nhật Bản
So sánh mức sống tại Nhật và VN
Hãy tính toán quyết tâm và đầu tư đúng đắn khi chúng ta còn sức trẻ. 
---
Bài viết trên đây là những gì bạn cần phải biết về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định để bạn có được phương hướng, cách thức chuẩn bị và học tiếng Nhật thật tốt. Nếu còn thắc mắc về kì thi đánh giá kỹ năng đặc định Nhật Bản hãy đặt câu hỏi trong phần bình luận cuối bài viết nhé. Kienvang-JSC sẽ giải đáp tới bạn nhanh chóng nhất.