Gọi ngay: (+84) 8.8973 9982

Du học

 
Kỳ thi du học sinh sinh EJU như thế nào? Cách thức học và thi ra sao?
Nếu bạn đang có dự định tìm hiểu về kì thi EJU và đang có dự định thi EJU nhưng chưa biết thông tin cụ thể thì bạn đừng bỏ qua 7 điều bạn cần biết về kì thi EJU dưới đây.
1. EJU là gì?
EJU (viết tắt của Examination for Japanese University Admission) là kỳ thi dành cho du học sinh quốc tế tại Nhật để đánh giá năng lực học tập có thể theo học các trường đại học, cao học tại Nhật Bản hay không.
Tên gọi đầy đủ của kỳ thi du học Nhật Bản EJU là Examination for Japanese University Admission for International Students hay 日本留学試験 Nihon Ryūgaku Shiken [nhật bản lưu học thí nghiệm]. Môn tiếng Nhật của EJU là để thay thế cho kỳ thi Năng lực Nhật ngữ JLPT.
Các bạn du học sinh thường gọi tắt là “thi ryu” (lấy từ Ryūgaku tức là Lưu Học).
Hiểu một cách đơn giản hơn thì nó giống với kì thi tuyển sinh đại học cao đẳng của Việt Nam.

2. Mục đích của kì thi EJU.
Kì thi được tổ chức với mục đích đánh giá năng lực tiếng Nhật cần thiết và trình độ kiến thức cơ bản của du học sinh người nước ngoài có nguyện vọng theo học tại các trường đại học v.v. của Nhật bản.
Kì thi EJU không có đỗ hay trượt như JLPT mà chỉ có điểm số để xét tuyển vào các trường đại học ở Nhật.
Hiện nay đa số các trường đại học của Nhật sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển nhập học.

3. Đối tượng được tham gia thi EJU
Tất cả các bạn học sinh, sinh viên người nước ngoài có nguyện vọng theo học tại các trường Đại học Nhật Bản đều được tham dự kì thi EJU mà không bị hạn chế tuổi hay số lần thi. Bạn có thể thi nhiều lần và nộp điểm cao nhất.
Tuy nhiên, một số trường như đại học Tokyo yêu cầu bạn nộp kết quả thi của 2 kỳ gần nhất, tức là kỳ tháng 6 hoặc tháng 11 năm mà bạn thi.
Ngay cả chưa có kết quả EJU thì bạn vẫn có thể nộp phiếu dự thi và đi thi đại học như bình thường.
Chú ý: Quy định nộp kết quả EJU nào là tùy mỗi trường.

4. Các môn thi trong kì thi EJU
Thí sinh có thể chọn môn thi trong số các môn thi sau đây theo yêu cầu của trường Đại học mà mình có nguyện vọng dự thi. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của các trường đại học v.v., các thí sinh có thể lựa chọn môn thích hợp để thi. Ngoài ra, có thể lựa chọn ngôn ngữ để thi (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh).
Lưu ý: Thí sinh không thể chọn đồng thời cả hai môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

5. Nên thi những môn thi nào
Các bạn nên nhớ, trước khi chọn môn thi, chúng ta hãy xác định trường và khoa mình muốn thi, sau đó xác nhận lại thông tin bên trường yêu cầu điểm số của môn thi nào thì hãy tham gia ôn và thi môn thi đó.
Khối xã hội
- Tiếng Nhật
- Tiếng Nhật + Tổng hợp
- Tiếng Nhật + Tổng hợp + Toán 1
Hoặc khối tự nhiên
- Tiếng Nhật
- Tiếng Nhật + Toán 2
- Tiếng Nhật + Toán 2 + Lý, Hóa (hoặc Sinh)
Có rất nhiều trường chỉ yêu cầu thi tiếng nhật. Tuy nhiên, để có nhiều lựa chọn thì chúng ta nên thi thêm cả môn tổng hợp và toán 1 (có link sách bên dưới). Trong thời gian tới Dũng Mori tiếp tục tiến hành các khóa học môn tổng hợp và toán 1 để đáp ứng nhu cầu của các bạn.
Tên sách tổng hợp: 日本留学試験対策 ハイレベル総合科目

Tên sách toán 1: チャート式基礎と演習数学I+A

6. Thời gian & địa điểm tổ chức kỳ thi
Kì thi được tổ chức mỗi năm 2 lần, lần 1 là tháng 6 & lần 2 là tháng 11.
Tại Nhật được tổ chức tại 16 tình thành là Hokkaido, Miyagi, Gunma, Saitama, Chiba, Tokyo, Kanagawa, Ishikawa, Shizuoka, Aichi, Kyoto, Osaka, Hyogo, Okayama, Fukuoka, Okinawa.
Tại Việt Nam kì thi EJU được tổ chức tại 2 địa điểm như sau:
Tại TP Hồ Chí Minh: Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp.HCM - Phòng Hợp tác quốc tế - Phát triển dự án quốc tế (P.K01) - 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, P.Bến Nghé
Tại Hà Nội:Trường Đại học Ngoại thương - Khoa Tiếng Nhật - 91 Phố Chùa láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội


7. Cách đăng ký
Tại Nhật Bản
*Nộp qua đường Bưu điện
Bạn có thể tìm mua mẫu đơn đăng ký thi EJU được bày bán ở các hiệu sách lớn ở Nhật. Để nộp đơn, trước hết, bạn phải nộp lệ phí thi (sử dụng form chuyển khoản của Dịch vụ Bưu điện Nhật Bản) sau đó gửi đơn đăng ký qua đường bưu điện bằng dịch vụ bảo đảm còn gọi là “kan-i kakitome” (簡易書留).
Vì vậy, nếu hiện tại bạn vẫn đang ở Việt Nam, chưa qua Nhật thì bạn cần nhờ người quen mua giúp đơn đăng ký, thanh toán lệ phí và gửi đơn giúp. Cần lưu ý về địa chỉ bạn đăng ký, vì địa chỉ này bạn sẽ nhận phiếu dự thi và kết quả.
Khi gửi đơn, bạn còn phải gửi kèm một ảnh thẻ cỡ 3 x 4 cm được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất (không đội mũ, rõ mặt, rõ phông).
*Nộp hồ sơ online
Trước hết bạn sẽ phải đăng ký tài khoản “my page ID” tại trang web của JASSO. 
Với tài khoản này, bạn có thể làm thủ tục đăng ký thi tại Nhật, thanh toán lệ phí thi, xác nhận & sửa đổi thông tin đăng ký, xem kết quả thi sau ngày thi (chỉ khi đăng ký trực tuyến).
Khi đăng ký online, bạn có thể lựa chọn đăng ký cá nhân hoặc theo nhóm.
Nếu đăng ký theo nhóm bạn cần lưu ý là có 2 hình thức:
Đăng ký nhóm (Batch Registration Format): sẽ có một bạn đứng ra chịu trách nhiệm đăng ký thông tin cá nhân cho từng thành viên trong nhóm, nộp đơn và thanh toán. 
Đăng ký theo nhóm nhưng tự điền thông tin cá nhân (Individual Application – Collective Format): Một người trong nhóm sẽ đứng ra chịu trách nhiệm chính, gửi cho các thành viên trong nhóm key xác nhận. Các thành viên sẽ tự hoàn tất thông tin cá nhân, người chịu trách nhiệm gửi đơn và thực hiện thanh toán. Bằng cách này, các bạn có thể yên tâm là người chịu trách nhiệm của nhóm bạn sẽ không có quyền truy cập xem điểm của từng thành viên. Trang web sẽ áp dụng hệ thống bảo mật để đảm bảo quyền riêng tư của bạn.
Phương thức thanh toán: bằng thẻ tín dụng, đến các cửa hàng tiện lợi, chuyển khoản qua ngân hàng.
Lệ phí dự thi: Thi tại Nhật nếu thi 1 môn lệ phí thi là 7,164 yên, nếu thi 2 môn (2 hoặc 3 môn) trở lên là 13,294 yên. 
Phiếu dự thi và kết quả: cũng như cách thức nộp đơn qua đường bưu điện, phiếu dự thi và kết quả kỳ thi sẽ được gửi bằng thư đảm bảo đến địa chỉ bạn đăng ký. 
Tại Việt Nam:
Hiện nay ở Việt Nam chưa hỗ trợ đăng kí thi EJU online nên khi đăng kí thi các bạn có thể đến trực tiếp 2 địa như sau để lấy đơn đăng kí dự thi:
Tại Tp.HCM: Phòng hợp tác quốc tế – Phát triển dự án quốc tế (P.K01), Trường ĐH KHXH và NV Tp.HCM 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, Tp.HCM. Tel: 028-3829-3828 
Tại Hà Nội: Khoa tiếng Nhật, Đại học Ngoại thương 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. Tel: 024-3835-6800 (Ext:565)

Hồ sơ dự thi bao gồm:
1. Đơn đăng ký dự thi
2. 3 ảnh 3cm x 4cm;
3. Lệ phí dự thi: 145.000 đồng.
Chúc các bạn ôn thi tốt để có một kì thi EJU đạt kết quả tốt nhé!